Hỗ trợ: 0866094586

Yến mạch và công dụng của yến mạch đối với sức khoẻ con người

Yến mạch là gì?

Yến mạch chính là một loại ngũ cốc nguyên hạt được trồng chủ yếu tại Châu âu, đặc biệt trồng nhiều nhất tại khu vực Bắc Mỹ. Đây là một nguồn cung cấp chất xơ tốt, đặc biệt là beta glucan và rất giàu các vitamin, khoáng chất. Do yến mạch chứa nhiều protein và chất béo hơn nhiều loại ngũ cốc khác nên còn được mệnh danh là “Nữ hoàng của các loại ngũ cốc”.

Yến mạch và 14 Tác dụng giúp cải thiện sức khỏe tốt hơn

Có 5 loại yến mạch phổ biến trên thị trường:

Yến mạch nguyên hạt (Oat groats): Đây là yến mạch nguyên hạt sau khi được tuốt khỏi lá có thể sử dụng nhưng lại khá dai. Để chế biến loại yến mạch hạt bạn cần nấu trên tỉ lệ 3:1 nước và yến mạch được nấu trong khoảng thời gian từ 50 phút để yến mạch có đủ nhiệt độ chín.

Phân biệt yến mạch cán dẹt (rolled oats), yến mạch cắt nhỏ (steel-cut), yến  mạch cán vỡ (quick oats)|Bạn nên chọn loại yến mạch nào?

Yến mạch cắt nhỏ (Steal cut oats): Đây là một loại yến mạch nguyên hạt nhưng thu hoạch khi còn kích thước nhỏ. Để chế biến loại yến mạch nhỏ này không nên cho quá nhiều nước nhưng thời gian cũng cần có từ 30 phút để làm chín yến mạch.

Yến mạch nguyên chất, yến mạch nguyên hạt: Cách phân biệt các loại

Yến mạch cán dẹt (Rolled Oats): Yến mạch cắt nhỏ sẽ được hấp chính là cán dẹt đây là một loại yến mạch nhanh chính chỉ cần chế biến trong dưới 15 phút với tỉ lệ 1:2 yến mạch và nước là hợp lý nhất.

Yến mạch nguyên hạt hữu cơ cán dẹt lotus cho bé từ 6 tháng +

Yến mạch ăn liền (Instant Oats): Yến mạch ăn liền làm từ yến mạch cán dẹt cho thêm gia vị để tạo sự đậm đà. Đây là loại yến mạch chỉ cần dùng kèm nước sôi là có thể dùng được ngay. Và yến mạch ăn liền thường được sử dụng làm bữa sáng.

 Yến mạch Hafer Floken Đức Cán Dẹt 500g - Hapi Vegan

Yến mạch dạng bột: Đây là loại yến mạch được nghiền mịn từ chính yến mạch cán dẹt. Đây chính là loại yến mạch chuyên dùng cho trẻ em hoặc trong quá trình làm đẹp chăm sóc da. Ngoài ra bột yến mạch cũng được dùng để làm bánh.

 5 lợi ích và công dụng của bột yến mạch chăm sóc da mặt | iFree

 

Lợi ích sức khoẻ từ yến mạch

  • Giảm cholesterol: Bệnh tim là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới và cholesterol cao là yếu tố nguy cơ chính đặc biệt là cholesterol LDL. Khả năng làm giảm cholesterol của yến mạch là do hợp chất beta glucan. Nó có thể làm chậm quá trình hấp thụ chất béo và cholesterol bằng cách tăng độ nhớt của thực phẩm đưa vào chế độ ăn. Khi beta glucan ở trong ruột nó sẽ liên kết với acid mật giàu cholesterol - cái mà gan sản xuất để hỗ trợ tiêu hoá. Beta glucan sau đó mang acid này xuống đường tiêu hoá và bài tiết ra khỏi cơ thể. Thông thường, acid mật sẽ được tái hấp thu vào hệ thống tiêu hoá, nhưng beta glucan ức chế quá trình này, dẫn đến giảm mức cholesterol. Các nhà nghiên cứu đã xác định rằng với tiêu thụ thực phẩm chứa ít nhất 3 gam beta glucan mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

 

  • Ngăn ngừa bệnh tiểu đường type 2: Ở những người mắc bệnh tiểu đường type 2 và kháng insulin, khi sử dụng chế độ ăn kiêng trong 4 tuần với bột yến mạch giúp giảm 40% insulin cần thiết để ổn định đường trong máu. Các nghiên cứu còn cho thấy beta glucan có thể cải thiện độ nhạy của insulin trì hoãn hoặc ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh tiểu đường type 2.

 

  • Giảm cân: Chất xơ hoà tan trong yến mạch làm trì hoãn thời gian để dạ dày hết thức ăn và tạo cho cơ thể có cảm giác no lâu. Beta glucan thúc đẩy giải phóng ra peptide YY (PYY) - một loại hormone được sản xuất trong ruột để đáp ứng với việc ăn uống. Hormone bão hoà này được chứng minh làm giảm lượng calo và có thể làm giảm nguy cơ béo phì.

Thêm vào đó yến mạch có lượng calo thấp cùng với hàm lượng chất xơ cao cũng như các chất dinh dưỡng lành mạnh khá phong phú nên nó là thực phẩm bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn kiêng giảm cân hiệu quả.

  • Yến mạch có thể giúp làm dịu chứng táo bón: Người cao tuổi thường bị táo bón, với những hoạt động không thường xuyên, bất thường của ruột. Thuốc nhuận tràng thường được sử dụng để giảm táo bón ở người cao tuổi. Tuy có tác dụng nhưng nó lại gây ra giảm cân và giảm chất lượng cuộc sống.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng cám gạo yến mạch, lớp ngoài giàu chất xơ của ngũ cốc, có thể giúp giảm táo bón ở người lớn tuổi.

Một thử nghiệm cho thấy rằng 30 bệnh nhân cao tuổi ăn xúp hoặc món tráng miệng có chứa yến mạch cám hàng ngày trong 12 tuần có tác dụng tích cực.

Hơn nữa, sau 3 tháng nghiên cứu, 59% bệnh nhân có thể ngừng sử dụng thuốc nhuận tràng, trong khi lượng sử dụng thuốc nhuận tràng chung lại tăng 8% ở nhóm đối chứng.